Bài phát biểu của Giáo sư Joseph Nye tại Hội thảo Hòa bình và sáng tạo

(11 tháng 7 năm 2015) – Hôm nay là ngày kỉ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa kết hợp với Diễn đàn toàn cầu Boston đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học “ Hòa bình và sáng tạo” tại Vinpearl Resort, Nha Trang, Khánh Hòa.

Stage background

Buổi tọa đàm tập trung vào việc thảo luận những chiến lược phát triển bền vững cho Nha Trang và xây dựng nơi này thành trung tâm sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa và kĩ thuật của Đông Á. Những đại biểu tham dự bao gồm các nhà học giả và lãnh đạo từ Boston, New York, Tokyo, Ấn Độ và Việt Nam.

Giáo sư Joseph Nye gởi lời chúc tốt đẹp nhất tới buổi tọa đàm và cũng chia sẻ rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ đạt được những bước tiến mới bởi sự tin tưởng và tôn trọng giữa hai nước.

Sau đây là toàn văn bài phát biểu của ông:

” Vào ngày 11 tháng 7 năm 1995; Tổng thống Bill Clinton đã thông báo về việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Mối quan hệ giữa hai nước đã biến chuyển tốt đẹp trong hơn hai mươi năm qua, và nền kinh tế Việt Nam cũng khởi sắc như một kết quả tất yếu của việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Tôi đã có một dịp ghé thăm Việt Nam, có cơ hội gặp và trò chuyện với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào năm 2010, năm đánh dấu kỉ niệm 15 năm bình thướng hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt nam. Đó thật sự là một cuộc trò chuyện rất thú vị, và tôi quay trở lại Harvard với niềm tin rằng quan hệ giữa hai nước sẽ liên tục phát  triển. Điều này đã được chứng minh. Chúng ta đã chứng kiến những bước phát triển đáng ngạc nhiên trong quan hệ Việt – Mỹ trong vòng 5 năm qua. Và tôi tin rằng mối quan hệ này sẽ được thúc đẩy và ngày càng bền chặt trong tương lai.

Để Việt Nam đạt được những thành tựu bền vững về kinh tế và xã hội, chúng ta cần sự cảm thông sâu sắc, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước. Chỉ vài ngày trước, ngày 7 tháng 7 năm 2015, Tổng thống Obama đã có cuộc gặp gỡ và đối thoại với Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng. Chuyến thăm này chỉ ra sự tôn trọng của chính phủ Hoa Kỳ dành cho thể chế chính trị của Việt Nam dù cho vẫn còn tồn tại những khác biệt. Sự hợp tác ở mức độ cao hơn đòi hỏi sự tin tưởng lẫn nhau giữa các nhà lãnh đạo của hai nước. Tôi hy vọng rằng những nhà lãnh đạo của cả hai quốc gia sẽ tăng cường sự tin tưởng này trong tương lai.

Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng trong các lĩnh vực đầu tư tài chính và phát triển kinh tế theo cách sáng tạo. Mỹ có thể là nguồn kĩ thuật tiên tiến giúp Việt Nam tiến lên với sự phát triển lâu dài cũng như bảo vệ môi trường. Mỹ quả thật là đối tác lý tưởng cho Việt Nam để tạo ra những phép lạ của riêng mình như Hàn Quốc và Singapore đã từng làm.

Hoa Kì cũng là một đối tác quan trọng trong việc duy trì hòa bình và sự ổn định ở khu vực Đông Nam Á. Nước Mỹ muốn thúc đẩy sự hợp tác, hòa bình và ổn định giữa các quốc gia trong khu vực nhằm hướng tới sự phát triển và thịnh vượng chung. Là một phần trong nỗ lực để thực hiện điều đó, Thống đốc Michael Dukakis và tôi đã tổ chức một vài cuộc hội thảo của Diễn đàn toàn cầu Boston để xây dựng nên Khuôn khổ làm việc vì hòa bình và an ninh ở Thái bình dương.

Chúng tôi đánh giá rất cao những ý tưởng của Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Chiến Thắng, trong việc thắt chặt mối quan hệ ngoại giao giữa thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và thành phố Boston, bang Massachusetts, điều này sẽ trở thành biểu tượng của quan hệ Việt Mỹ và ý  tưởng xây dựng Nha Trang, Khánh Hòa thành một trung tâm của sáng tạo kỹ thuật và văn hóa của Đông Á. Boston sẽ là một đối tác lí tưởng và cộng đồng các học giả và trí thức ở Harvard, MIT và những đại học khác ở Boston luôn sẵn sang giúp đỡ Nha Trang Khánh Hòa hoàn thành giấc mơ của mình.

Tôi hy vọng rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kì sẽ có một sự hợp tác toàn diện ở nhiều lĩnh vực trong tương lai”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.