BÀI PHÁT BIỂU CỦA GIÁO SƯ JOHN QUELCH TẠI HỘI THẢO HOÀ BÌNH & SÁNG TẠO

SPR15ecigsQUELCH1A

Kính thưa Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, những vị khách quý, và các vị khách quý !

Đầu tiên tôi xin được nói rằng, đây là niềm vinh hạnh của tôi khi được đại diện cho Đại học Harvard và Diễn đàn toàn cầu Boston trong buổi lễ kỉ niệm quan trọng này, tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp hai mươi năm sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kì. Tôi rất hân hạnh được gởi đến toàn thể quan khách lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất từ Hiệu trưởng của Đại học Harvard, Drew Faust.

Trở lại Nha Trang, Khánh Hòa, tôi dễ dàng cảm nhận được sự thanh bình và yên tĩnh như lần đầu tiên tôi đặt chân đến đây cách đây mười năm về trước. Văn hóa Thiền Trầm độc đáo, mùi hương nồng ấm của Trầm, âm thanh êm dịu của giai điệu Khánh Sơn, biểu tượng cho sự nuôi dưỡng của yến sào, sự vĩ đại của Vịnh Cam Ranh, sự ổn định về kinh tế của Hòn Tằm và các đảo quả là một tổng thể lịch sử phong phú, sự giàu đẹp về văn hóa, sự chu đáo và dễ chịu của con người trong một khung cảnh vô cùng tươi đẹp.

Một vài người trong các bạn hẳn phải biết tới câu nói của Alexandre Yersin, nhà khoa học người Pháp đã sáng lập ra viện Pasteur Nha Trang : “ Tôi không thể rời Nha Trang để đến bất cứ nơi nào khác. Chỉ có ở đây tôi mới có thể cảm thấy thoải mái và thanh thản trong tâm hồn.”

Vậy, làm thế nào mà Nha Trang có thể chia sẻ những thế mạnh và tài sản sẵn có của mình không chỉ cho Việt Nam nói chung mà còn cho cả nhân loại, trong thế kỉ hai mươi mốt này?

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa có một ý tưởng độc đáo khiến tôi muốn góp sức mình vào công việc này. Đây là ý tưởng để Nha Trang là nơi khuyến khích và tổ chức một cộng đồng toàn cầu gồm những nhà tư tưởng trong một ngôi làng Hòa bình và Sáng tạo. Những nhà tư tưởng luôn cố gắng để có được những suy nghĩ tốt nhất, nhưng không phải ở thủ đô chính trị của một quốc gia, mà cũng không phải là trung tâm tài chính, mà ở những nơi đặc biệt tách khỏi những sự hỗn loạn hàng ngày của kinh tế và chính trị. Ở Mỹ, các nhà tư tưởng làm việc tốt nhất ở Boston chứ không phải là ở New York hay Washington.

Để một thành phố trở thành trung tâm của sáng tạo trong tư duy cần ba điều kiện sau. Đầu tiên là tự do, tự do suy nghĩ, tự do ngôn luận, tự do hội họp. Thứ hai là sự giao tiếp, giao tiếp dễ dàng và nhanh chóng với phần còn lại của thế giới, bằng điện thoại, vệ tinh và máy bay. Thứ ba là cộng đồng… không ai có thể sáng tạo trong sự cô lập, một cộng động các học giả, những người đã rút ra những nguyên tắc rằng chính nhân tố con người sẽ nuôi dưỡng những tiềm năng về trí tuệ trong một nhóm gồm nhiều cá nhân. Và cộng đồng tổ chức phải được kết nối thông qua sự tôn trọng công việc của những học già và thông qua sự hợp tác nhằm giúp các đại học tại địa phương phát triển mạnh hơn

Tầm nhìn của Chủ tịch tỉnh về Làng Hòa bình và sáng tạo là rất táo bạo và quan trọng, nó giúp gắn kết hai yếu tố quan trọng cho một tương lai tươi sáng của nhân loại đó là : hòa bình và sáng tạo

Đôi khi chiến tranh cũng thúc đẩy sự sáng tạo nhưng những sự sáng tạo ra vũ khí lại thúc đẩy sự hủy diệt chứ không phải mục đích phục vụ nhân loại. Hòa bình là điều kiện đảm bảo tiên quyết của sáng tạo. Con người chỉ có thể sáng tạo khi họ cảm thấy an toàn và được bảo vệ.

Đồng thời, sáng tạo là sự đảm bảo tốt nhất của hòa bình. Những phát minh trong y tế giúp ngăn ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ, những phát minh trong khoa học giúp bảo vệ bầu không khí, đất và đại dương, những sáng tạo này cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày cho những người nghèo khó cũng như những người giàu… tất cả đều hướng tới việc đảm bảo hòa bình toàn cầu. Bởi vì nếu kích thước của miếng bánh của nền kinh tế được nâng lên cho tất cả mọi người, thì sự ích kỉ khi phải giữ lấy phần riêng mình sẽ được giảm đi.

Nếu thành công, Làng Hòa bình và sáng tạo Nha Trang sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương, đẩy mạnh giao thương quốc tế, tăng cường danh tiếng và khả năng nhận diện thương hiệu toàn cầu của Nha Trang. Trải qua hai trăm năm, Tổng thống Thomas Jefferson trở lại bài viết của ông với tư cách một đại sứ Mỹ tại Pháp. Ông ta yêu thích quốc gia này tới nỗi phải thốt lên rằng : “ Mỗi người đều có hai quê hương, một là nơi họ sinh ra và hai là Pháp.” . Thử tưởng tượng rằng nếu có một Thomas Jefferson trong tương lại phát biểu rằng “ Mỗi người đều có hai quê hương, một là nơi họ sinh ra và hai là Nha Trang”

Những bước đầu Nha Trang cần làm để thu hút được các nhà tư tưởng – người sẽ hiện thực hóa tầm nhìn về ngôi làng Hòa bình và sáng tạo. Đầu tiên, tôi đề nghị một lễ hội văn hóa thường niên tập trung vào âm nhạc và hình ảnh nhằm thu hút những nghệ sĩ trên toàn thế giới, được truyền trực tiếp tới khan giả toàn cầu và trở thành lễ hội tương đương với Spoleto hoặc Salzburg Châu Á. Thứ hai, tôi đề nghị việc thành lập và đầu tư vào Viện Hòa Bình và sáng tạo Nha Trang, tương tự như Viện Aspen hoặc Santa Fe ở Mỹ. Viện này sẽ tổ chức những hội thảo điện tử với khách mời trên toàn thế giới, chỉ định học giả từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm những học giả cư trú tại đây cũng như chào đón những học giả đang trong kì nghỉ tại viện của họ. Thứ ba, tôi đề nghị việc xây dựng làng Hòa bình và sáng tạo tại một địa điểm đẹp liền kề nhưng cũng tách biệt với thành phố Nha Trang, bao gồm nhà ở, phòng hội nghị,khách sạn, dịch vụ y tế và trung tâm nghiên cứu . Ngôi làng và những khu căn hộ nên được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế về môi trường cao nhất. Thứ tư, tôi đề nghị việc đầu tư bền vững trong việc cải thiện chất lượng của Đại học Nnha Trang nhằm tạo ra hệ sinh thái trí tuệ, đem lại lợi ích cho thế hệ trẻ ở Nha Trang, nền kinh tế địa phương và Làng hòa bình và sáng tạo.

Đây chỉ là một vài ý tưởng để kích thích tư duy của bạn. Tôi mong dự án Làng hòa bình và sáng tạo đạt được thành công tốt đẹp và chúc tất cả các bạn và người dân Nha Trang Khánh Hòa gặp nhiều may mắn trong tương lai

—-Giáo sư John Quelch—

Giáo sư danh hiệu Charles Edward Wilson về Quản trị kinh doanh, trường Kinh doanh Harvard; Đồng sáng lập, thành viên Ban Điều Hành Diễn đàn Toàn cầu Boston