Giới thiệu iNhaTrang date: 01/07/2015

Đất nước ta đã đạt được những thành tựu kinh tế – xã hội đáng tự hào trước những khó khăn, thách thức cam go nhất thì trí tuệ và bản lĩnh của con người Việt Nam đã tỏa sáng được cộng đồng thế giới đánh giá cao. Cả Dân tộc Việt Nam đang mạnh mẽ tiến vào một giai đoạn mới: Giai đoạn của “Hội nhập kinh tế thế giới”.

Đại hội lần thứ X, Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh “Đẩy mạnh Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa gắn với từng bước phát triển kinh tế tri thức”. Đại hội lần thứ XI, Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định Phát triển kinh tế tri thức, vươn lên trình độ tiên tiến của thế giới”.

Tri thức là nguồn vốn quan trọng nhất trong đầu tư phát triển và sáng tạo là động lực để phát triển nền kinh tế tri thức. Ở các nước phát triển, kinh tế sáng tạo đóng góp từ 70-90% giá trị nền kinh tế quốc dân. Theo khuyến cáo của Viện Ngân hàng Thế giới (WBI): “Một quốc gia muốn phát triển nền kinh tế tri thức, cần hình thành 4 trụ cột: Lực lượng lao động có giáo dục và có kỹ năng; Hệ thống sáng tạo hiệu quả; Cơ sở hạ tầng thông tin (ICT) hiện đại; Hệ thống thể chế về kinh tế được cập nhật”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính sách của Nhà nước, tỉnh Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung chỉ có thể cất cánh và bay lên bắt nhịp cùng các nền kinh tế phát triển nếu tập trung khơi dậy khả năng sáng tạo của mỗi con người nhiều hơn nữa, thúc đẩy kinh tế tri thức – sáng tạo hơn nữa phải có sự hợp tác với các Trung tâm sáng tạo hàng đầu thế giới.

Tiếp nối những thành quả phát triển chung của đất nước, đặc biệt giai đoạn: “Hội nhập sâu kinh tế thế giới ” trong tình hình quốc phòng – an ninh khu vực và trên thế giới có nhiều diễn biến khó lường, Công ty Cổ phần Làng Hòa bình & Sáng tạo Nha Trang nghiên cứu hình thành ý tưởng đầu tư “Làng Hòa bình & Sáng tạo Nha Trang” trên cơ sở kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng tại buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND tỉnh, Đại diện các Sở ngành với Ông Nguyễn Anh Tuấn – Người sáng lập và điều hành, nguyên Tổng biên tập Báo VietnamNet và ông Nguyễn Văn Tưởng – Giám đốc Công ty Trầm Hương Khánh Hòa là những người có liên hệ và tình cảm đặc biệt với Nha Trang.

Nha Trang – Khánh Hòa là nơi có khí hậu, thổ nhưỡng, cảnh quan thiên nhiên thích hợp nghiên cứu khoa học và nghỉ dưỡng. Đó cũng là yếu tố thu hút nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới tìm về nơi này. Nhiều công trình mang dấu ấn kiến trúc Pháp được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 để phục vụ nghiên cứu và nghỉ dưỡng vẫn còn tồn tại đã minh chứng cho điều này.

 

SONY DSC

Alexandre Yersin, một nhà khoa học nổi tiếng người Pháp từng nói: “Tôi không thể rời khỏi Nha Trang này để sống ở nơi nào khác. Chỉ có ở đây, tâm hồn tôi mới được rộng mở, bình yên”.

Chính tại Nha Trang, từ năm 1895, Bác sĩ Yersin cùng các cộng sự đã điều chế thành công huyết thanh điều trị bệnh dịch hạch, cứu chữa loài người thoát khỏi cơn đại dịch hiểm nghèo. Sau đó, ông tiếp tục thành công trong việc nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị bệnh sốt rét, một căn bệnh nguy hiểm rất phổ biến ở vùng rừng nhiệt đới. Trong 57 năm hoạt động nghiên cứu khoa học từ năm 1886 đến khi ông mất vào năm 1943, Yersin đã sống và làm việc tại Nha Trang 50 năm. Đây là nơi ông hoàn thành 50 công trình về lĩnh vực y học và nông nghiệp. Viện Pasteur Nha Trang được bác sĩ Yersin thành lập cũng là chi nhánh đầu tiên của Viện Pasteur Paris ở nước ngoài để nghiên cứu các bệnh dịch trên gia súc và đào tạo cán bộ thú y cho toàn vùng Đông Dương

Vịnh Nha Trang được phong tặng là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới nhờ vẻ đẹp cảnh quan và hệ sinh thái biển rất phong phú. Thế giới có khoảng 2000 loài san hô và sinh vật biển thì riêng vịnh Nha Trang đã có tới 1500 loài. Vì thế, đây là nơi lý tưởng cho việc nghiên cứu biển của các nhà hải dương học trên thế giới. Viện Hải Dương Nha Trang được xây dựng từ năm 1922 là cơ sở nghiên cứu biển sớm nhất và là nơi sưu tầm hiện vật hải dương lớn nhất vùng Đông Nam Á. Đây cũng là nơi thực hiện hơn 1.100 công trình công trình nghiên cứuvề tính đa dạng sinh học, vật lý hải dương, sinh thái môi trường biển cùng những nghiên cứu quan trọng phục vụ phát triển kinh tế biển Việt Nam và các nước trong khu vực.

XEM PHIM GIỚI THIỆU DỰ ÁN

“Làng hòa bình & sáng tạo Nha Trang” sẽ là nơi hội tụ của các học giả hàng đầu thế giới, những nhà sáng tạo công nghệ hàng đầu, những nghệ sĩ, những nhà sáng tạo văn hóa hàng đầu thế giới đến nghỉ ngơi, sáng tạo. iNhaTrang sẽ là nơi các công ty sáng tạo, khởi nghiệp của thế giới công bố ra mắt sản phẩm dịch vụ của mình. iNhaTrang sẽ là bà đỡ mát tay, sẽ giới thiệu các sản phẩm dịch vụ công nghệ mới tới toàn thế giới văn minh, phát triển.

iNhaTrang là Trung tâm sáng tạo lớn về văn hoá, khoa học công nghệ là nơi hội tụ các giá trị sáng tạo khoa học công nghệ , giá trị văn hóa nhân loại; là nơi sản sinh ra các sản phẩm khoa học cao ứng dụng phục vụ phát trển kinh tế – xã hội; nơi hội tụ của hòa bình và sẽ làm đầu tầu, tạo sức mạnh cho nền kinh tế dựa trên sự sáng tạo.

????????????????????????????????????

Mục tiêu hình thành đầu tư xây dựng và phát triển “Làng Hòa bình & Sáng tạo Nha Trang” sẽ trở thành một thành phố năng động sáng tạo tầm vóc tiêu biểu ở khu vực Đông Á với những ý nghĩa nổi bật sau:

* Điểm sáng tạo lan tỏa những giá trị văn hoá, công nghệ mới cho đất nước, khu vực và thế giới.

* Nơi gắn kết những giá trị sáng tạo của thế giới hôm nay: Giới thiệu sách mới, những tác phẩm nghệ thuật mới, những sản phẩm, dịch vụ khoa học công nghệ mới.

* Nơi phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý giỏi, những nhà khoa học, công nghệ đầu đàn, những doanh nhân tầm cỡ và lao động lành nghề. Đồng thời nâng cao dân trí, trang bị cơ sở vật chất và các trang thiết bị cho nghiên cứu khoa học công nghệ hiện đại của đất nước.

* Nơi hội tụ các danh nhân văn hoá, các nhà khoa học sáng tạo công nghệ mới nghỉ dưỡng, giao lưu, nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ và sáng tạo, tổ chức và tham gia các sự kiện tầm vóc thế giới tại Nha Trang.

* Nơi gặp gỡ trao đổi, chia sẻ, chuyển giao kinh nghiệm kinh doanh của các doanh nhân thế giới và trong nước, nơi bồi dưỡng, đào tạo các doanh nhân giỏi cho doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng với nhu cầu hội nhập kinh tế thế giới.

* Là nơi để các tôn giáo cùng với nhau, cùng chia sẻ, xây dựng, hoá giải các xung đột và kiến tạo hoà bình cho thế giới dựa trên những giá trị văn hoá trầm hương, hay còn gọi là Thiền Trầm.

* Nơi xuất phát những giá trị văn hoá mới hòa bình, nhân ái, sáng tạo cho thế giới hôm nay.

* Nơi vinh danh những sáng tạo văn hoá, công nghệ mới đóng góp cho nhân loại hoà bình, nhân ái.

* Nơi để các nhà sáng tạo trẻ ở Việt Nam tiếp cận, tiếp thu những tinh hoa khoa học công nghệ mới của Thế giới, cùng hợp tác nghiên cứu khoa học sáng tạo, công bố các sản phẩm, dịch vụ, tác phẩm mới của mình.

* Đây sẽ là nơi xây dựng hình ảnh Nha Trang là một thành phố biển đẹp, lịch sự, sang trọng, con người văn minh, cao quý, nơi tụ hội của những nhân vật hàng đầu thế giới.

* iNha Trang cũng sẽ là nơi phát đi các sáng kiến để Nha Trang là thành phố yên bình, thân thiện, văn minh, đẹp từ phong cảnh đến con người.

*  Nha Trang có một môi trường sáng tạo hấp dẫn, nơi sẽ thu hút các học giả, các nhà sáng tạo trẻ của thế giới, những nhà lãnh đạo trẻ của thế giới yêu hoà bình và sáng tạo đến với Nha Trang.

94728417

5810834034_7e09272b50_b

Qua nghiên cứu, thâm nhập và khảo sát xã hội học để lựa chọn hình thành một trung tâm sáng tạo, nơi hội tụ nghiên cứu vì hòa bình và sáng tạo văn hóa khoa học công nghệ mang tầm vực khu vực Đông Á và là đầu kéo đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước. Công ty Cổ phần Làng Hòa bình & Sáng tạo Nha Trang lựa chọn thành phố Nha trang, tỉnh Khánh hòa làm nơi đặt nền tảng cho mục tiêu ý tưởng đầu tư và phát triển.   Nha Trang – Khánh Hòa là nơi tụ họp đủ các điều kiện cho một trung tâm sáng tạo bởi đáp ứng đủ các yếu tố tác động:

* Cảnh quan thiên nhiên đẹp, kích thích sáng tạo, con người ở thành phố Nha Trang ham học hỏi, hiền hòa, văn hoá cao; Những nhân vật đầu đàn, những nhà sáng tạo, tập trung trí tuệ và tài năng sáng tạo của nhân loại; Môi trường kích thích, nâng đỡ sự sáng tạo, đặc biệt là những nhà lãnh đạo có tâm huyết, có khát vọng xây dựng một Trung tâm sáng tạo lớn và có ý nghĩa đầu tầu; Nha Trang là trung tâm kết nối với các nguồn lực tài chính; Những giá trị văn hoá liên quan đến sáng tạo, có truyền thống sáng tạo, với khả năng sáng tạo cao; Khi nói đến Khánh Hòa người ta nghĩ ngay tới Nha Trang, là thành phố biển du lịch, nghỉ mát, nghỉ dưỡng lý tưởng, được sự ngưỡng mộ của khách trong nước cũng như thế giới; Nơi có tài nguyên dồi dào phong phú hội đủ các mặt như ở Khánh Hòa từ rừng núi, sông biển, đồng bằng, ruộng muối, đầm, đìa đến thắng cảnh, di tích …là vùng “Đất linh” theo sự tin tưởng của nhiều người;  Nơi được các nhà phong thủy xem là: Một địa cuộc phát đạt phú quý vì có “Tứ thủy triều quy, tứ thú tụ” nghĩa là bốn mặt có nước bao bọc, bên trong có bốn ngọn núi hình linh vật qui tụ (Rồng, Voi, Dơi, Rùa); Người dân thành phố Nha Trang hiếu học, ham học hỏi và sống hiền hoà, là vùng đất có văn hoá, yên bình, vẫn được gọi là Xứ Trầm hương. Trầm hương là nền tảng tốt để xây dựng một văn hoá tâm linh đặc sắc; Là thành phố được thiên nhiên ưu đãi bốn mùa, là vịnh được thế giới công nhận một vịnh Nha trang nằm trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới, có các điểm du lịch phong phú hấp dẫn nổi tiếng với gần 200 hòn đảo xinh đẹp; Du khách đến Nha Trang tham quan nghỉ mát, nghỉ dưỡng tăng trưởng không ngừng, ngành du lịch đóng góp chủ yếu vào thu nhập quốc dân của tỉnh Khánh Hòa; Lãnh đạo Nha Trang, Khánh Hoà có tâm huyết với phát triển, đặc biệt là phát triển dựa trên kinh tế sáng tạo; Nha Trang đã có lịch sử truyền thống sáng tạo văn hoá, công nghệ như: Viện Hải dương học nghiên cứu sâu về khoa học biển; Viện Pasteur chuyên nghiên cứu các loại vắc-xin phục vụ y học; Nha Trang là nơi Alexandre Yersin đã dành cả cuộc đời nghiên cứu và cống hiến cho khoa học; về công nghệ, mạng VietNet, mạng áp dụng đầy đủ chuẩn mực Internet, lần đầu tiên cung cấp dịch vụ Internet… xuất phát từ Bưu điện Khánh Hoà, với Trung tâm tin học Teltic; Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng của tỉnh đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng người yêu nhạc cả nước; Hạ tầng kỹ thuật giao thông đường bộ, thủy, hàng không thuận lợi cho việc giao lưu với thế giới và các địa phương, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Nha Trang cùng với cả nước đang phát triển từng ngày.
TaGu2
cuhin2 cuhin9

????????????????????????????????????

unnamed

Với thiên thời, địa lợi, nhân hoà, “Làng Hòa bình & Sáng tạo Nha Trang” được hình thành là cơ hội, là trách nhiệm, là tình yêu đất nước đối với Nha Trang, Khánh Hòa, góp phần thúc đẩy sự hợp tác phát triển kinh tế tri thức, đóng góp tích cực cho nền kinh tế – xã hội, tăng năng lực cho an ninh – quốc phòng, bảo vệ và xây dựng độc lập, chủ quyền và gìn giữ hòa bình cho Tổ quốc.

 

(Ban biên tập)