BAN LÃNH ĐẠO DIỄN ĐÀN TOÀN CẦU BOSTON ĐÃ CÓ CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC ĐẶC BIỆT TẠI VIỆT NAM CHO MỐI QUAN HỆ VIỆT NAM – HOA KỲ TRONG TƯƠNG LAI

Stage background

(17 tháng 7, Hà Nội) – Các nhà lãnh đạo toàn cầu Diễn đàn Toàn cầu Boston đã gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam, các nhà kinh tế, và các nhà khoa học trong suốt chuyến thăm của họ đến Khánh Hòa và Hà Nội, Việt Nam vào tháng bảy để thảo luận về các vấn đề quan trọng trong việc phát triển kinh tế và nghiên cứu tại Nha Trang – Khánh Hòa. Nghiên cứu não bộ của con người ở Việt Nam cũng đã được thảo luận.

11667475_349395315184911_5768065030502015946_n

Ngày 11 tháng 7, UBND Tỉnh Khánh Hoà đã phối hợp với Diễn đàn toàn cầu Boston (BGF) đã tổ chức hội thảo “Hòa bình và Sáng tạo” tại Nha Trang nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Sự kiện này là một hoạt động nổi bật trong khuôn khổ các hoạt động diễn ra tại Festival Biển Nha Trang 2015.

Tham dự như là diễn giả chính là các nhà lãnh đạo của Diễn đàn Toàn cầu Boston bao gồm Giáo sư danh hiệu Bradlee Trường Đại học Harvard của Chính phủ và báo chí và đồng sáng lập của BGF và Thành viên Hội đồng quản trị: Giáo sư Thomas Patterson; Giáo sư danh hiệu Charles Edward Wilson khoa quản trị kinh doanh Trường đại học Harvard và đồng sáng lập của BGF và Thành viên Hội đồng quản trị: Giáo sư John Quelch; Giám đốc điều hành của BGF và Tổng biên tập: Ông Nguyễn Anh Tuấn; Giáo sư thần kinh học và là thành viên của BGF của Hội đồng Các nhà tư tưởng: Giáo sư Robert Desimone. Các cuộc thảo luận đã tập trung vào sự phát triển của nền kinh tế của tỉnh Khánh Hòa và xác định chiến lược để xây dựng Khánh Hoà trở thành một trung tâm sáng tạo công nghệ và văn hóa ở Đông Á. Đây là một trong những ý tưởng độc đáo đã được chia sẻ bởi Chủ tịch UBND Tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Chiến Thắng trong bài phát biểu tại Hội nghị Diễn đàn toàn cầu Boston tại Harvard Khoa Club vào ngày 10 Tháng 6 năm 2015.

Ý tưởng đổi mới được đề xuất bởi Giáo sư Thomas Patterson và Giáo sư John Quelch đề nghị thay đổi về phía các cấp quản lý của địa phương tỉnh Khánh Hoà cũng việc đổi mới trong tư tưởng và thông tin nhằm tạo ra một cộng đồng của các học giả tại Nha Trang. Điều này tạo ra các cuộc thảo luận sôi nổi của một số nhà lãnh đạo Việt Nam, các nhà kinh tế, và các nhà khoa học những người nhiệt tình trong việc tìm kiếm các giải pháp để làm cho Nha Trang phát triển thịnh vượng cũng như để xây dựng một chiến lược dài hạn cho việc duy trì hòa bình và an ninh ở Biển Đông mà Việt Nam cần ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch Diễn đàn Toàn cầu Boston, Thống Ðốc Michael Dukakis, và thành viên của Hội đồng quản trị của nhà tư tưởng, Giáo sư Joseph Nye, người không thể tham dự do lịch trình chặt chẽ của họ, cũng đã gửi video chúc mừng họ trong vào sự kiện. Điều này đã được đánh giá cao bởi các nhà lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và các đại biểu tham dự. Thống đốc Dukakis tin rằng Nha Trang có một cơ hội để trở thành một khu vực sáng tạo trong khu vực Đông Á và hy vọng Mỹ sẽ có những đóng góp vô cùng hữu ích trong dự án này. Giáo sư Nye bày tỏ sự đánh giá cao của ông về ý tưởng có giá trị Chủ tịch UBND Tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Chiến Thắng của việc tạo ra một mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Nha Trang và Boston và ý tưởng của ông về xây dựng Nha Trang thành trung tâm sáng tạo công nghệ và văn hóa ở Đông Á. Ông cũng tin vào sự hợp tác toàn diện hơn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Bài phát biểu của Nguyên Thống đốc Michael Dukakis gửi đến Hội nghị

Lãnh đạo BGF là yếu tố quan trọng của Hội nghị và đưa ra nhận xét đặc biệt trong việc thắt chặt mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ cũng như mang lại nghị quyết để xây dựng Nha Trang – Khánh Hòa trở thành một trung tâm sáng tạo và sáng tạo của khu vực Đông Á cũng như duy trì hòa bình và an ninh ở miền Nam Đông Á.

11236548_349395921851517_1483235662458503716_n

Ông Shubhranshu Choudhary, người sáng lập và Giám đốc điều hành, CGnet Swara; Chính sách đối ngoại năm 2014 “Top 100 nhà tư tưởng hàng đầu toàn cầu”; Michael Dukakis Leadership viên, thành viên của Mạng lưới lãnh đạo trẻ cho Hòa bình và An ninh, Boston Diễn đàn toàn cầu phát biểu tại hội nghị vào ngày 11.

Các đại biểu cũng được Ông Nguyễn Chiến Thắng mời tham dự Lễ khai mạc Festival Biển Trang của Nha được tổ chức vào tối ngày 11 tháng 7 tại thành phố Nha Trang.

Cuộc họp giữa Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và là thành viên của Diễn đàn Toàn cầu Boston, Giáo sư Robert Desimone (Giám đốc Viện McGovern của MIT cho nghiên cứu não)

Ngày 16 tháng 7, Tổng biên tập Diễn đàn Toàn cầu Boston Nguyễn Anh Tuấn và Thành viên Hội đồng quản trị BGF của nhà tư tưởng, Giáo sư Robert Desimone (Giám đốc Viện McGovern MIT nghiên cứu Não bộ) đã gặp Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Khoa học Nguyễn Quân để thảo luận làm thế nào để phát triển nghiên cứu khoa học thần kinh tại Việt Nam.

unnamed-1-500x375

Hai bên đã có một cuộc nói chuyện cởi mở về cách Việt Nam có thể tham gia vào nghiên cứu khoa học thần kinh.

Nghiên cứu khoa học vẫn còn là một vấn đề đáng quan tâm tại Việt Nam do chính phủ tài trợ không đầy đủ của nó cũng như thiếu các nhà khoa học có khả năng tiến hành các nghiên cứu liên quan và chất lượng cao. Trong buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ tham vọng của mình trong việc phát triển các công nghệ tiên tiến và khoa học sinh học tại Việt Nam cũng như trong khoa học thần kinh. Vì Mỹ là nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực này, ông hy vọng cho một sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Mỹ trong các lĩnh vực này.

(Tổng hợp từ Diễn đàn BGF)