Năm phương pháp thiền định

Tác giả : Tamara Lechner

Là một thiền sư, tôi thường tự hỏi những loại thiền định nào là tốt nhất hoặc hiệu quả nhất. Mọi người cũng muốn biết liệu rằng thiền định có thể có một kết nối tôn giáo hay niềm tin vào Thiên Chúa hay không. Sau đó, có những câu hỏi về việc liệu rằng một người luôn bận rộn có thể tĩnh tâm và sống chậm lại để thiền không.

Để thành công, thiền cần sự đơn giản, thoải mái, và kết quả thu được trở thành động lực để bạn tiếp tục công việc hàng ngày. Dựa theo các yếu tố trên, việc thiết yếu là phương pháp tiếp cận đúng, và bạn có rất nhiều cách để làm điều đó. Điểm thiết yếu là thu xếp được thời gian để ngồi,thở và kết nối với bản ngã của mình.

Thiền theo âm thanh nguyên thủy

Thiền theo âm thanh nguyên thủy (Primordial Sound Meditation – PSM) là một phhương pháp thực hành sử dụng một câu thần chú. Câu thần chú bạn cảm nhận được là âm thanh rung động của vũ trụ được tạo ra tại thời điểm và nơi bạn sinh ra. Nó được tính toán theo công thức toán học Vedic và là một thông số mang tính cá nhân và cụ thể.

Lặp lại câu thần chú cá nhân của bạn trong yên lặng giúp bạn đạt tới mức độ sâu sắc hơn về nhận thức bằng cách dẫn dắt bạn đi từ phần trí tuệ của não bộ. Trọng tâm là sự thoải mái,và thiền theo âm thanh nguyên sơ (PSM) thường được luyện tập ở tư thế ngồi. Tiến sĩ Deepak Chopra và Tiến sĩ David Simon là người sáng lập phương pháp này. Đây là phương pháp thiền định được giảng dạy tại Trung tâm Chopra và được trung tâm Chopra chứng nhận trên toàn thế giới.

Những học viên nổi tiếng : Deepak Chopra và Lady Gaga

Giảm stress theo phương pháp Chánh niệm

Bắt nguồn bởi Jon Kabat-Zinn vào năm 1979 và hiện nay đã được đưa vào tại hơn 200 trung tâm y tế, bệnh viện, và phòng khám trên toàn thế giới, các lớp học giảm stress dựa trên phương pháp Chánh niệm thường được dạy bởi các bác sĩ, y tá, nhân viên xã hội, và nhà tâm lý học, cũng như các chuyên gia y tế khác, để tạo ra một quan hệ gần gũi và thân thiện hơn trong mối quan hệ giữa bệnh nhân và đội ngũ y tế.

Kỹ thuật này sử dụng việc nhận thức của cả hai yếu tố hơi thở và cơ thể. Nhận thức về hơi thở thật sự đơn giản- tập trung vào sự hít vào và thở ra. Rà soát cơ thể là một quá trình tập trung vào khía cạnh vật lí bắt đầu ở những ngón chân và tăng dần sự nhận thức và khả năng giải thoát khỏi căng thẳng và tăng sự thư giãn trong cơ thể. Người tập có thể ngồi, nằm, hoặc đi bộ tùy theo sự tập trung trong quá trình tập luyện.

Học viên nổi tiếng : Jon Kabat – Zinn

Thiền Zen

Zen còn được biết đến như Zazen, nghĩa là “ thiền trong khi ngồi”. Phái thiền này xuất phát từ Phật Giáo và mang tính triết lí nhiều hơn tôn giáo. Người tập có được sự sáng suốt trong quá trình tập trung vào hơi thở và suy nghĩ, đồng thời thông qua sự tương tác với giáo viên.

Thiền Zen nhấn mạnh việc đạt được sự giác ngộ và nhân sinh quan sâu sắc trong giáo lí Phật giáo. Những bài kinh kệ và giáo lí được dạy thông qua việc tương tác với một giáo viên có kinh nghiệm. Đôi khi trong quá trình luyện tập còn có cả bước tụng kinh.

Người nổi tiếng tập luyện theo phương pháp này : Dalai Lama và Richard Gere

Thiền siêu việt

Được sáng lập bởi Maharishi Mahesh Yogi, phương pháp thiền Siêu Việt trở nên phổ biến bởi những học viên nổi tiếng như The Beatles, sử dụng thần chú hoặc những từ ngữ tiếng Phạn để giúp người tập tập trung trong suốt quá trình thiền thay vì chỉ tập trung vào hơi thở.

Câu thần chú được dạy sẽ đa dạng tùy theo những yếu tố khác nhau, bao gồm năm sinh của học viên và đôi khi là giới tính. Thời điểm người huấn luyện viên được dạy cũng sẽ ảnh hưởng tới sự quyết định về thần chú. Người dạy sẽ đưa ra một danh sách các thần chú để sử dụng và danh sách này tùy thuộc vào năm mà người dạy có được chúng. Thiền siêu việt là bộ môn thiền ngồi.

Học viên nổi tiếng : Katy Perry và Russell Brand

Kundalini Yoga

Thiền trong Yoga Kundalini truyền thống ẩn chứa những biện pháp chuyên biệt và hữu ích trong việc hỗ trợ bộ não một cách chính xác và nhẹ nhàng, và dẫn dắt cơ thể thông qua việc điều chỉnh hơi thở, sử dụng thần chú, thủ ấn ( vị trí của tay), và sự tập trung. Các kĩ thuật trong Kundalini Yoga rất nhiều loại và đa dạng.

Người sáng lập ra phương pháp này, Yogi Bhajan, truyền lại hàng trăm tư thế thiền được tạo ra riêng với những tác dụng khác nhau. Có những tư thế thiền giảm căng thẳng, áp dụng cho các chứng nghiện, tăng cường sức sống và khai sáng xa luân. Bởi vì những tư thế thiền này rất đặc biệt, luyện tập chung với một giáo viên cũng là một phần của truyền thống.

Học viên nổi tiếng : Sting và Jennifer Aniston

Nghiên cứu chứng minh rằng dành thời gian vào thiền Chánh niệm hoặc bất cứ hình thức thiền nào đều có thể đẩy lùi lo lắng, stress, và căng thẳng đồng thời tăng sự lạc quan, sáng tạo và sức sống. Bạn chỉ cần chọn một phong cách phù hợp và kiên trì luyện tập để đạt được kết quả.

Nguồn: http://www.chopra.com/ccl/5-types-of-meditation-decoded