Nha Trang – Nơi lịch sử và tương lai hòa quyện

Thành phố biển Nha Trang luôn được nhắc đến với vẻ đẹp của làn nước trong xanh, bờ cát trắng với hàng dừa đu đưa trong gió làm mát lòng du khách phương xa. Không những vậy, Nha Trang còn được đánh giá là thành phố có tiềm năng lớn về kinh tế biển và tốc độ phát triển công nghiệp nhanh, hứa hẹn nhiều sự chuyển mình đầy ấn tượng trong tương lai.

Đến với Nha Trang, du khách không chỉ được thưởng ngoạn những bờ biển dài, đẹp, không có các loài cá dữ và những dòng nước xoáy ngầm, mà chúng ta còn có cơ hội được tiếp xúc và tìm hiểu các di tích văn hóa lịch sử của đa dạng các nền văn hóa và trải dài trong nhiều lĩnh vực theo từng giai đoạn phát triển của dân tộc Việt Nam.

AM CHÚA

Nhắc đến văn hóa Chăm pa ở Nha Trang, bên cạnh tháp Ponagar, không thể không nhắc tới Am Chúa, tương truyền là nơi Thiên Y Thánh Mẫu sống với cha mẹ nuôi trước khi hiển thánh ở tháp bà Ponagar. Tọa lạc ở lưng chừng ngọn núi Đại An hay còn gọi là núi Dưa, thuộc thôn Đại Điền Trung, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, Am Chúa có một tầm nhìn bao quát xuống các thôn xóm bên dưới, như người mẹ lúc nào cũng dõi theo những bước trưởng thành của con mình. Giá trị văn hóa của Am Chúa không chỉ nằm ở khía cạnh tâm linh trong dân gian mà còn được chính vua chúa nhà Nguyễn công nhận và sắc phong, tới nay vẫn còn lưu giữ tại Am.

images785797_Amchua

Lễ hội Am Chúa được tổ chức trang trọng hàng năm vào các ngày từ mùng 1 tới mùng 3 tháng 3 Âm Lịch nhằm tưởng nhớ công ơn người mẹ xứ sở đã khai sáng và truyền dạy cho nhân dân cách khai phá đất đai, làm ăn sinh sống.

Hiện nay, lễ hội Am Chúa được đánh giá là lễ hội bảo tồn được đầy đủ các giá trị về tâm linh và bản sắc văn hóa dân tộc Chăm Pa.

LÀNG CỔ PHÚ VINH

Nếu như Sơn Tây có làng cổ Đường Lâm, thì Nha Trang cũng có làng cổ Phú Vinh với những ngôi nhà hơn trăm tuổi, có sân vườn, rường cột được chạm khắc cầu kì, nằm tại xã Vĩnh Thạnh.

Tới với làng cổ Phú Vinh, khách du lịch có thể tham quan gian nhà cổ đã trải qua sáu đời mà chưa hề tu sửa một lần nào, trong khuôn viên một khu nhà vườn rộng 4.000 m2. Tới với làng cổ Phú Vinh, các bạn có thể trải nghiệm cảm giác thú vị khi ngồi trên những chiếc xe ngựa đi dọc con đường nhỏ trong làng, tận hưởng không khí thanh bình, mộc mạc, dân giã của miền quê.

Không chỉ vậy, ngôi làng này còn lưu giữ lại được hai nghề truyền thống là nghề dệt chiếu và nghề se nhang. Giữa một thành phố du lịch đang không ngừng phát triển, đô thị loại một của đất nước, du khách vừa có những trải nghiệm mới lạ với các trò chơi hiện đại, lại vừa được thăm thú và lắng đọng lại với những nét hoài cổ của không gian làng quê Việt trong quá khứ, đây quả thật là một cảm giác thích thú.

lang-co-phu-vinh-1nha-co-cua-ong-nguyen-xuan-hai-2

THÀNH CỔ DIÊN KHÁNH

Sau khi thăm làng cổ Phú Vinh, nếu vẫn đang trong tâm trạng hoài cổ, du khách có thể tới thăm Thành cổ Diên Khánh, nằm về phía Tây cách trung tâm Nha Trang 10km.

Thành cổ Diên Khánh được đánh giá có một vị trí chiến lược trong quân sự, do đó, nhà Tây Sơn đã quyết định xây dựng thành một tòa thành vững chắc với diện tích hơn 36.000 m2, theo quần thể kiến trúc quân sự Vauban phổ biến tại Tây Âu vào thế kỉ 17-18.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm và biến cố lịch sử, thành cổ Diên Khánh vẫn đứng sừng sững, uy nghi như một vị thần để bảo vệ trấn Diên Khánh.

tải xuống

NHÀ THỜ HÀ DỪA

Đã bước tới Diên Khánh, các bạn đừng bỏ qua nhà thờ Hà Dừa, được xem là thánh đường của các giáo dân kì cựu di đân vào thời Chúa Nguyễn từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.

Thánh đường đầu tiên được xây dựng vào thời gian nào không ai chắc, nhưng tới năm 1870 thì thánh đường bắt đầu được cải tạo. Sau nhiều lần được thay đổi về kiến trúc và với lòng thờ phụng đóng góp của các giáo dân, nhà thờ Hà Dừa đã có một vẻ đẹp vừa tôn kính uy nghiêm nhưng lại không tạo cảm giác xa cách cho du khách tham quan.

nhathohadua

Nha Trang, bên cạnh những danh lam thắng cảnh làm say lòng người, còn rất nhiều những di tích lịch sử không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là vẻ đẹp tâm linh của người dân xứ sở Trầm Hương. Thờ phụng mà không dị đoan, bảo tồn bản sắc nhưng vẫn kết hợp với tư duy hiện đại là một điều đáng được ghi nhận. Nếu như bạn có cơ hội tới Nha Trang, hãy dành ra chút thời gian để đến và thử cảm giác hoài niệm về quá khứ trong khung cảnh làng quê bình dị, mùi lúa mùi rơm lại thêm tiếng xe ngựa lốc cốc, chắc hẳn bạn sẽ muốn quay lại Nha Trang.

(Tổng hợp)