Thống đốc Dukakis: Liên minh an ninh Thái Bình Dương sẽ làm việc để duy trì hòa bình và an ninh ở Biển Đông

Trong cuộc họp gần đây về việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Harvard vào ngày 16/10/2015 vừa qua, Diễn đàn toàn cầu Boston vừa đề xuất một giải pháp để chủ động duy trì hòa bình và an ninh ở Biển Đông là thành lập Liên minh an ninh Thái Bình Dương (PSA).

PSA - BOSTON - Micheal Dukakis

PSA đã đề xuất trong báo cáo của Diễn đàn toàn cầu Boston, “Tranh chấp của Trung Quốc ở Biển Đông: Các rủi ro và giải pháp cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, được trình bày trong hội nghị bởi Giáo sư Thomas Patterson – người đồng sáng lập của Diễn đàn toàn cầu Boston.

Kết thúc buổi thảo luận, Thống đốc Michael Dukakis – Chủ tịch Diễn đàn toàn cầu Boston đã nhận xét: “Tình hình ở quần đảo Trường Sa đang ngày càng nghiêm trọng hơn với hành vi vi phạm của Trung Quốc trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) về việc cải tạo đất bao gồm việc chuyển rạn san hô và đảo san hô vào đảo nhân tạo và gây ra khả năng năng của cuộc đụng độ quân sự cao trên quần đảo Trường Sa”.

Để giải quyết tình trạng này, việc áp dụng chương trình hành động cho hòa bình và an ninh ở Thái Bình Dương, Diễn đàn toàn cầu Boston đề xuất sáng kiến thiết lập an ninh Liên minh Thái Bình Dương (PSA) để duy trì hòa bình và an ninh ở Thái Bình Dương đặc biệt là tập trung vào Biển Đông. Liên minh sẽ thiết lập các chuẩn mực, quy tắc và quy định để duy trì hòa bình và an ninh ở Biển Đông; tham gia các cuộc tuần tra trong khu vực và ngăn chặn tất cả những hành động vi phạm UNCLOS và luật pháp quốc tế trong khu vực ngay lập tức. Là bước đầu tiên, Liên minh phải bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Philippines, Việt Nam, và mời Trung Quốc tham gia nếu Trung Quốc chấp nhận các quy tắc và các quy định của an ninh Liên minh Thái Bình Dương (PSA).

PSA - BOSTON

Hội nghị Diễn đàn Toàn cầu Boston đã được kiểm duyệt bởi Thống đốc Dukakis và thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong quan hệ quốc tế và Biển Đông, là các học giả, các nhà phân tích, hoạch định chính sách, các nhà báo.

Các chuyên gia bao gồm giáo sư Harvard Joseph Nye và Thomas Patterson; Bonnie Glaser, cố vấn cao cấp của CSIS cho châu Á; David Sanger, phóng viên trưởng Washington, The New York Times; Bill Hayton, BBC World News TV nhà báo và tác giả của “Biển Đông: Cuộc đấu tranh cho quyền lực ở châu Á”; và giáo sư Sean P. Henseler, Giám đốc Điều hành của Chương Trình Cấp hoạt động tại US Naval War College, Newport, RI.

 Nguồn: Theo Boston Global Forum

http://bostonglobalforum.org/blog/2015/10/governor-dukakis-a-strong-pacific-security-alliance-psa-will-work-to-maintain-peace-and-security-in-the-south-china-sea/